บ้านโมเดิร์นบรรยากาศอบอุ่น สะอาดตาด้วยโทนสีขาว น้ำตาล จากหินอ่อนผสมไม้

0
347

ระยะทางระหว่างบ้านและที่ทำงานของใครหลายคน อาจดึงเวลาในชีวิตแต่ละวันให้เหลือสำหรับทำสิ่งสำคัญอื่นในชีวิตน้อยลง ทำให้คุณสุวัจชัย นิยมไทยจึงเลือก สร้างบ้านหลังนี้โดยยึดทำเลให้ใกล้ที่ทำงานโดยห่างกันเพียงถนนสายเล็กกั้น เพื่อที่ว่าเขาจะได้ใช้เวลาก่อนไปทำงาน และหลังเลิกงานให้คุ้มค่ากับตัวเองคนที่เขารักมากที่สุด


เรื่อง ธนภัทร อีสา ภาพ นพพร ยรรยง

บ้านรูปทรงร่วมสมัยในซอยเล็กๆ ย่านแบริ่งหลังนี้ สร้างขึ้นมาด้วยเหตุผลแสนเรียบง่ายจากคุณสุวัจชัย เจ้าของบ้านที่ว่า “อยากมาทันกินข้าวเย็นกับลูกให้ทัน” มันจึงถูกสร้างโดยปักหมุดทำเล ไม่ไกลจากบริษัทด้านรับเหมาก่อสร้าง อันเป็นธุรกิจส่วนตัวของคุณสุวัจชัยเอง โดยเขาเล่าว่า “ในส่วนของบ้านกับออฟฟิส ผมว่าบ้านควรที่จะอยู่นอกบริเวณออฟฟิส  แยกออกไปให้เป็นสัดส่วนดีกว่า แต่ขณะเดียวกันผมต้องการสร้างบ้านให้อยู่ใกล้ที่ทำงานมากที่สุดครับ ก็เลยเลือกสร้างบ้านหลังนี้ ตรงข้ามบริษัทตัวเอง เพราะเมื่อมองในระยะยาวมันจะช่วยให้เรามีเวลาเหลือไปทำอะไรต่างๆในชีวิตมากขึ้น อย่างตื่นเช้ามาผมก็ไปออกกำลังกายแล้วมาทำงาน หรือเลิกงานเวลาไหน ก็ถึงบ้านเวลานั้น เพราะผมอยากให้เวลากับครอบครัวมากที่สุด ทุกวันนี้ผมสามารถกินข้าวพร้อมลูกได้ตอนห้าโมงเย็น เป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆแต่มันช่วยเติมเต็มให้ผมมีความสุขครับ”

ด้วยอาชีพของคุณสุวัจชัยที่เป็นวิศวกรกรซึ่งคลุกคลีกับสถาปนิก และงานโครงสร้างอยู่แล้ว บ้านหลังนี้เขาจึงสร้างรวมไปถึงออกไอเดียสำหรับงานภายในด้วยตัวเอง โดยได้รุ่นน้องที่เป็นสถาปนิก มาร่วมในการดีไซน์บ้านหลังนี้เพิ่มเติมด้วยกัน เรียกได้ว่าทั้งดีไซน์ และฟังก์ชั่นจึงกลั่นออกมาจากตัวตน และความชอบของเขาเองออกมาในรูปแบบเรียบ โล่ง กึ่งสไตล์โมเดิร์น ที่ผ่านการปรับให้เข้ากับบรรยากาศเมืองร้อนแบบบ้านเรา

ใช้เวลาก่อสร้างเพียง 6 เดือนเท่านั้น บ้านหลังนี้ก็เสร็จสมบูรณ์ หน้าตาเป็นอาคารทรงตัว U ล้อมสระน้ำที่อยู่กึ่งกลางบ้าน ทำให้พื้นที่ในบ้านสามารถ take view สระน้ำได้รอบทิศทาง ด้านการออกแบบพื้นที่ภายในเน้นความโปร่ง โล่ง จึงไม่มีการใช้เสาคาน และไม่ใช้การกั้นพื้นที่ในบางจุดอย่างโซน Living room และ dining room ที่เปิดพื้นที่รวมกันแบบ open space  นอกจากนั้นบริเวณนี้นี้ยังยกฝ้าสูง ซึ่งช่วยทำให้ตัวบ้านดูโปร่ง โล่งยิ่งขึ้นไปอีก

วัสดุสีขาวอย่างแผ่นหินอ่อน white carrara ถูกเลือกเข้ามาเป็นพระเอกของบ้านในหลายจุด พื้นที่ภายในจึงมีบรรยากาศของความเป็น Modern Luxury เข้ามาร่วมด้วย ขณะเดียวกันก็ผสมผสานวัสดุโทนสีอุ่นๆ อย่างงานไม้สักในส่วนของ วงกบ ประตูหน้าต่าง เพื่อให้อารมณ์ความเป็นธรรมชาติ อบอุ่น โดยสีน้ำตาลอบอุ่นของไม้ ทำให้บรรยากาศของบ้านหลังนี้มีกลิ่นอายแบบ Contemporary แทรกซึมอยู่ด้วยเล็กน้อย

“ ผมอยากให้บ้านหลังนี้เป็นบ้านโมเดิร์นที่เรียบโล่ง อบอุ่น แต่แฝงไว้ด้วยความหรูหราเล็กๆ จึงเน้นโทนสีของบ้านไปทางสีขาว-น้ำตาล โดยเลือกวัสดุหลักเป็นหินอ่อนที่โชว์เนื้อวัสดุสีขาว และมีการผสมวัสดุอย่างไม้สักลงไปด้วย ตามเฟรมของหน้าต่างตลอดจนบันไดและต้องการวางพื้นที่ให้มีความโปร่ง ที่ดูแล้วสบายตา จึงไม่ได้กั้นผนังบริเวณห้องนั่งเล่น และห้องครัว เปิดโล่งให้เชื่อมต่อเป็นพื้นที่เดียวกันเลยครับ ซึ่งก็ไม่ได้มีปัญหาเรื่องกลิ่นรบกวน เพราะครัวในบ้านตรงนี้ใช้เป็นครัวฝรั่งที่ทำอาหารเบาๆ ส่วนครัวไทยก็จะแยกไปทางด้านหลังอีกทีครับ ”

ในส่วนสวนข้างบ้านคุณธวัชชัย รีโนเวทจากเดิมที่เป็นศาลาเปิดโล่ง ที่ไม่ค่อยได้มาใช้งานเนื่องจากอากาศร้อน ให้ปรับเปลี่ยนเป็น Shelter สีแดงสดพร้อมติดเครื่องปรับอากาศ เพื่อตั้งใจให้เป็นพื้นที่ซ้อมดนตรีของลูกชาย และเพื่อนๆ  โดยแรงบันดาลใจการออกแบบห้องนี้มาจากการครั้งที่ได้ไปเดินเล่นริมถนนในประเทศแถบยุโรป แล้วเห็นตู้โทรศัพท์สีแดงแล้วรู้สึกสวยสะดุดตา เลยหอบเอาไอเดียตรงนั้นมาขยายแบบ แล้วก็ส่งต่อให้ทางสถาปนิกสร้างมาเป็นห้องนี้ขึ้นมา ซึ่งนอกจากตรงนี้จะเป็นพื้นที่ของลูกแล้ว ในบางครั้งบางคราวยังเป็นห้องสำหรับตัวเขาเองไว้รับรองเพื่อนฝูงมาดื่มไวน์ ร้องคาราโอเกะ หรือ ประชุมงานในบางครั้งด้วยเช่นกัน

“ เวลาผมไปเที่ยว หลายครั้งก็คิดถึงบ้าน อยากกลับบ้าน ผมเลยออกแบบให้บ้านเป็นทุกสิ่ง จัดวางพื้นที่ให้สามารถใช้งานได้จริง พร้อมกับรองรับกิจกรรมของทุกคนในครอบครัวได้ อยากให้บ้านมันเสมือนโรงแรม ที่เราไม่เบื่อ ให้บ้านเป็นพื้นที่ครอบครัวที่เราได้มาแชร์ประสบการณ์ ความสุข ทุกข์ หรือแม้แต่แค่กินข้าวร่วมกัน เพียงเท่านี้ก็ทำในทุกๆ วันที่ได้ผ่านไป อย่างมีความหมายแล้ว ” เจ้าของบ้านทิ้งท้าย