บ้านกล่องสีขาวที่ออกแบบมาเพื่ออยู่ร่วมกับสายลม แสงแดด เมืองร้อนอย่างอ่อนน้อม

0
157

เมื่อแรกเห็นด้านหน้าด้วยตาเปล่าจากภายนอก อาจรู้สึกว่าบ้านทรงกล่องสีขาว ขนาด 3 ชั้นหลังนี้ ดูมิดชิด ปิดตัวเองจากสภาพแวดล้อมโดยรอบ แต่ถ้าได้ลองทำความรู้จักให้ใกล้ชิดขึ้นจะพบว่าบ้านหลังนี้มีความอ่อนโยน เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมเป็นอย่างมาก  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่มุมของการประหยัดพลังงาน และพึ่งพาธรรมชาติ


แม้รูปลักษณ์ภายนอกจะปกคลุมไว้ด้วยสไตล์โมเดิร์นที่เน้นความตรงไปตรงมา แต่แกนของบ้านหลังนี้นั้น โน้มเข้าหาธรรมชาติด้วยความถ่อมตัว เพื่อให้สามารถอาศัยร่วมกับธรรมชาติได้ในทุกสภาวะอากาศ และเกิดความสะดวกสบายด้านการอยู่อาศัยมากที่สุดแม้ไม่เปิดเครื่องปรับอากาศ ผ่านการคิดฟังก์ชั่น และวิเคราะห์ วิถีทางสายลม แสงแดดมาอย่างดี

คุณวาริส เย็นใจ สถาปนิกจาก VYN Studio ผู้ออกแบบบ้านหลังนี้เล่าให้เราฟังว่า หัวใจการออกแบบบ้านหลังนี้มาจากแนวคิดเรื่องการระบายอากาศที่ดี เพื่อตอบโจทย์เจ้าของบ้าน ดร.ธนพล และภรรยา ที่ชื่นชอบการอยู่ท่ามกลางลมธรรมชาติมากกว่าไอเย็นจากเครื่องปรับอากาศ อีกทั้งคุณแม่เองมีอาการภูมิแพ้ ดังนั้นการดีไซน์เรื่องฟังก์ชั่น เปิดช่องลมให้อากาศภายในถ่ายเทจึงเป็นประเด็นสำคัญมาก

การดึงกระแสลมธรรมชาติให้เข้ามาในบ้าน ผ่านการวางฟังก์ชั่นอย่างดี เป็น Effect ที่ส่งผลต่อเนื่องถึงกันเป็นทอดๆ คล้ายโดมิโนทั่วทั้งบ้าน โดยเริ่มจากด้านหน้าบ้านที่หันหน้าออกทางทิศใต้ ต้องเผชิญความร้อนจากแสงแดดที่เอียงจากทิศตะวันออกอ้อมมาทางใต้เป็นประจำ สถาปนิกจึงออกแบบให้ผิวอาคารด้านหน้าบ้านเป็นผนังเกือบทึบเพื่อป้องกันแสงแดด และความร้อน แต่ก็ยังเว้นสเปซเป็นช่องสี่เหลี่ยมใช้เป็นระเบียง ที่มีหน้าที่เป็นเหมือนช่องลมที่เชื่อมต่อบ้านเข้ากับธรรมชาติภายนอก

“ ช่องระเบียงตรงนี้ออกแบบไว้สำหรับรับลมให้เข้ามาในบ้าน ผมอยากให้ประตูระเบียงสามารถเปิดทิ้งไว้ได้ทั้งวัน เลยติดมุ้งลวดไว้ด้วยเพื่อป้องกันยุงไว้ด้วย เพื่อให้สามารถเปิดรับลมได้ตลอดทั้งวันตามที่ตั้งใจครับ พร้อมกันนี้ก็ได้ออกแบบความกว้างของระเบียงให้มีระยะความลึกเข้ามาสู่ตัวบ้านประมาณ 3 เมตร เพื่อป้องกันฝนสาดเข้ามาในช่วงฤดูฝนด้วยครับ”

แต่ไม่ได้มีแค่สายลมเท่านั้นที่พัดผ่านเข้ามาทางช่องระเบียงด้านหน้า หากแต่ยังมีความร้อนบางส่วนเล็ดลอดเข้ามาด้วยเช่นกัน คุณโน๊ตจึงวางโถงบันไดของบ้านมาขั้นกลางระหว่างช่องระเบียง ก่อนที่จะเข้ามาถึงโซนอยู่อาศัย เพื่อใช้โถงบันไดทำหน้าที่เป็นกันชนป้องกันความร้อนจากภายนอกด่านที่สอง เพราะบันไดแต่ละขั้นถูกดีไซน์ให้เป็นลักษณะลอยตัว ยื่นออกมาจากผนัง ความโปร่งนี้เองทำให้ความร้อนสามารถลอยขึ้นด้านบนได้โดยไม่ติดอยู่ใต้ท้องบันได ขณะที่ด้านบนสุดบนฝ้ามีการติดตั้งพัดลมระบายอากาศเพื่อช่วยระบายความร้อนได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ในขณะเดียวกันโถงบันไดก็ยังทำหน้าที่ส่งลมธรรมชาติไปสู่โซนอยู่อาศัยได้ด้วยเช่นกัน เพราะมีการเจาะช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมไว้ที่ผนังบริเวณโถงบันไดไว้ เพื่อให้ลมจากระเบียงสามารถพัดเข้าห้องสำคัญของบ้านที่สมาชิกในครอบครัวอาศัยเป็นหลัก ด้านหลังโถงบันไดได้อย่างทั่วถึง และต่อเนื่อง

“ โซนที่เจ้าของบ้านใช้เวลาในแต่ละวันนานๆ อย่างห้องนอน ห้องนั่งเล่นครอบครัวห้องรับประทานอาหาร และแพนทรี่ จะวางไว้ด้านหลังบ้านที่หันเข้าทางทิศเหนือครับ ซึ่งห้องฝั่งนี้จะถูกเปิดพื้นที่ทั้ง ประตู หน้าต่างให้โล่งแบบเต็มผนังทั้งแถบ เพื่อจะเชื่อมห้องต่างๆ เข้ากับพื้นที่สวน และสระว่ายน้ำด้านหลังบ้าน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อน เพราะทิศเหนือแสงแดดจะไม่จัดมากนัก บวกกับสระว่ายน้ำที่พร้อมระเหยความเย็นจึงเป็นการช่วยลดอุณหภูมิได้อีกทางหนึ่งด้วย ”

ในส่วนของงานตกแต่งภายใน ได้นำกลิ่นอายสแกนดิเนเวียน (Scandinavian) สี Earth Tone ที่เน้นการใช้สีขาว และสีน้ำตาลจากเนื้อไม้มาใส่ไว้ในงานเฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์เรียบง่าย ลดทอนรายละเอียดที่เกินความจำเป็นออกไป บวกกับดึงแสงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่ง เพื่อให้ห้องดูโปร่ง โล่ง  ส่งผลให้สามารถเข้ากันได้อย่างแนบเนียนกับดีไซน์โมเดิร์นทรงกล่องของตัวบ้านด้านนอก ขณะเดียวกันก็ผสมผสานกับหินอ่อนสีขาว และวัสดุพื้นถิ่นไทย อย่างไม้สักไทย เพื่อให้บรรยากาศภายในดูสะอาดตา และอบอุ่น หากมองในแง่การใช้งาน การจัดพื้นที่ให้โปร่ง โล่งยังช่วยให้ทำความสะอาดง่าย ลดพื้นที่อับ และไม่เก็บฝุ่น ตอบโจทย์ในเรื่องสุขภาพของคุณแม่ได้เป็นอย่างดี

แม้จะดูเรียบง่าย แต่ภายในเต็มไปด้วยความท้าทายในเรื่องการปรับตัวเองให้เข้ากับธรรมชาติ ที่สะท้อนอยู่ในรายละเอียด ด้านฟังก์ชั่น และการตกแต่งที่ผ่านกระบวนการคิดที่ครอบคลุม ทำให้บ้านทรงกล่องสีขาวหลังนี้ไม่เพียงตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวอย่างที่ดีในแง่ของงานสถาปัตยกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างแท้จริง


About the Architect



Contact: 092-419-2515


คุณโน้ต วาริส เย็นใจ สถาปนิกหนุ่มจากรั้วศิลปากร ผู้มีประสบการณ์ทำงานในวงการสถาปนิกมากว่า 10 ปีแล้ว เขาเชื่อว่าหัวใจการออกแบบทางสถาปัตยกรรมที่ดีต้องช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกปลอดภัย และสะดวกสบายได้ในทุกบริบท และสภาวะอากาศ โดยลายเซ็นการออกแบบที่ผ่านมาของเขาจะมีกลิ่นอายของสไตล์โมเดิร์นผสมอยู่ด้วยเสมอ เพราะด้วยความเรียบง่าย โปร่งสายตาแต่สร้างพื้นให้มากด้วยฟังชั่นการใช้งานของสไตล์โมเดิร์นทำให้เขาหลงรักงานแนวนี้มากเป็นพิเศษ

โดยเข็มทิศในการทำงานในอนาคตของเขาคือการท้าทายตัวเองด้วยการทดลองทำสิ่งที่แตกต่าง และออกแบบอะไรใหม่ๆจากที่เคยทำ เพราะเขาคิดว่านอกจากจะเป็นการท้าทายศักยภาพตัวเองแล้ว เขาเชื่อว่าการทำอะไรที่ไม่ซ้ำเดิมยังช่วยให้ตัวเองได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ และเติบโตเพื่อพัฒนาไปเป็นนักออกแบบที่ดีขึ้นกว่าเดิม



Portfolio



เรื่อง: ธนภัทร อีสา ภาพ:คุณเกตน์สิรี วงศ์วาร