advertisement image

Son & Daughter Room ต่อเติมห้องพี่ชาย-น้องสาว ในบ้านสไตล์คลาสสิก

แต่งบ้านสไตล์คลาสสิก กลิ่นอายตะวันตก ต่อเติมโรงรถเป็นพื้นที่สำหรับครอบครัว

Story จันทพิมพ์ ศุกรสุต Photographer วลีวัลย์ ขำคม/สาคิน ทรัยพ์ประสม

 


 

ปลูกเรือนต้องตามใจผู้อยู่ ผูกอู่ต้องตามใจผู้นอน ยังคงเป็นสุภาษิตที่สามารถใช้ได้กับคนรักบ้าน และอยากสร้างบ้านในแบบที่ชอบได้ทุกยุคทุกสมัย เฉกเช่นบ้านของคุณฟี่-มะลิวัลย์ ศรีเพียร และคุณบุ๊ค-ชานนท์ ศรีเพียร คู่รักและเจ้าของบ้านดีไซน์เท่ ที่ได้ต่อเติมพื้นที่ว่างโรงรถบริเวณชั้นสองให้กลายเป็นห้องห้องนั่งเล่นของครอบครัว และห้องนอนลูกๆ  ไปพร้อมๆกับ ‘การใช้ชีวิต ครอบครัวได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

 

คุณฟี่และคุณบุ๊ค เจ้าของบ้านดีไซน์จัดจ้าน เผยถึงนิยามของครอบครัวว่า “Good to be Home ทุกสิ่งเริ่มต้นที่บ้าน ดังนั้น “บ้าน” จึงไม่ใช่เพียงแค่ที่พักอาศัย แต่บ้านคือชีวิตที่ประกอบด้วย พ่อ-แม่-ลูก ที่ร่วมกันเติมเต็มให้สมบูรณ์แบบ สะท้อนไปสู่การตกแต่งบ้านที่ต้องใส่ตัวตน ความชอบ ความเป็นครอบครัวเข้าไป เพื่อทำให้บ้านหลังนั้นเป็นบ้านของเราอย่างแท้จริง”

 

 

จุดเริ่มต้นของการต่อเติมบ้านเกิดขึ้นมาจากการได้รับรู้ข่าวดีว่ากำลังจะมีลูกทำให้คุณฟี่ และคุณบุ๊ค มองเห็นถึงความสำคัญในการสร้างพื้นที่ส่วนตัวให้แก่ลูกในยามเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น จึงได้ใช้พื้นที่ว่างเปล่าบริเวณโรงรถต่อเติม สร้างเป็นห้องนอนส่วนตัวของลูกชายและลูกสาว รวมถึงมุมนั่งเล่นสำหรับครอบครัว เนื่องจากบริเวณนี้มีพื้นที่กว้างสามารถทำเป็นห้องได้ และเป็นเสมือนการบรรยากาศแปลกใหม่ให้กับบ้านให้ดูมีสีสันยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

 

สำหรับส่วนที่ต่อเติมได้รับการออกแบบโดย คุณเอ-วัฒนา โกวัฒนาภรณ์ แห่ง Abalance Interior Design ที่ได้สานต่อแรงบันดาลใจของเจ้าของบ้านให้กลายเป็นจริง พร้อมดีไซน์แต่ละห้องให้มีฟังก์ชั่นตอบโจทย์การใช้งานของคนในบ้าน พร้อมออกแบบให้ได้กลิ่นอายแบบตะวันตก ดูร่วมสมัยในสไตล์คลาสสิก อาศัยโทนสีตัดกันมาตกแต่ง เพื่อให้ดูฉีกจากตัวบ้านเดิมที่เป็นสไตล์โมเดิร์นโทนสีขาว-ดำ ทำให้มุมนี้ดูโฉบเฉี่ยว แปลกตา สะท้อน ตัวตนและบุคลิกได้อย่างน่าสนใจ

 

 

“เมื่อได้แต่งบ้านใหม่ทั้งที ก็อยากเอาให้สุด จึงเลือกสิ่งที่เราชอบมาไว้ในบ้าน รวมทั้งหา reference จาก เว็บไซต์และหนังสือตกแต่งบ้านมาประยุกต์ให้เข้ากับบ้าน พร้อมนำสีสันทั้งสีโทนเข้มและโทนสว่างมาตกแต่งให้ตัดกัน เพื่อเปลี่ยนลุคบ้านให้แตกต่างจากเดิม และดูเป็นแฟชั่นนิสต้ายิ่งขึ้น” คุณฟี่เล่าด้วยรอยยิ้มพร้อมพาชมมุมต่างๆในบ้าน

บนพื้นที่ต่อเติมใหม่กว่า 190 ตารางเมตร ยังคงต่อกับตัวบ้านเดิม แต่สิ่งที่เพิ่มเติมเกิดขึ้นภายหลังประตูไม้สักปิดลง เสมือนหลุดเข้ามายังอีกโลกใบหนึ่งเลยทีเดียว ใครเชื่อว่าภายใต้บ้านโมเดิร์นทรงเลขาคณิตได้ซ่อนความสวยงามไว้ภายในได้อย่างแนบเนียน เริ่มจากบริเวณเริ่มต้นจากบริเวณโถงว่าง โดยอาศัยการปูพื้นทางเดินที่เลือกใช้วัสดุกระเบื้องหินอ่อนสลับลายไม้ ทำหน้าที่แบ่งแยกพื้นที่ใช้สอยได้ทันที โดยปราศจากการใช้พาทิชั่นกั้นห้องให้เสียที่ว่างไปโดยเปล่าประโยชน์  นับว่าเป็นอีกไอเดียหนึ่งที่เหมาะกับเพื่อนๆ ที่ต้องการเพิ่มฟังก์ชั่นในบ้าน แต่มีพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านค่อนข้างจำกัด ได้ลองนำไปประยุกต์ใช้ให้เข้ากับบ้านกันค่ะ

 

 

ต่อเนื่องความหรูหราที่ทำให้รู้สึกเหมือนเข้าไปอยู่ในอาร์ตแกลเลอรี่  ดีไซเนอร์ได้ออกแบบโถงทางเดินให้เชื่อมต่อไปยังมุมนั่งเล่น และห้องนอนลูกสาวกับลูกชายได้ทันที ซึ่งมุมนั่งเล่นได้เลือกใช้โทนสีเขียวเข้มมาตกแต่ง พร้อมเสริมคิ้วเพดาน และบิลท์อินชั้นวาง เพื่อคุม Mood and Tone ให้ดูกลมกลืน

 

 

เลือกจัดวางเฟอร์นิเจอร์นำเข้าสไตล์ยูโรเปียน อย่าง ตู้เก็บของไม้สัก โคมไฟ เก้าอี้บุผ้ากำมะหยี่ และโซฟาปักหมุด ในโทนสีทองและเหลืองมัสตาร์ด เพื่อขับความโดดเด่นภายในห้องสีเขียวได้ดูมีรสนิยม เรียบเท่และมีสไตล์

 

 

ตื่นตาตื่นใจกับห้องโทนสีหวานแหวว ในห้องนอนโทนสีหวานในห้องนอนลูกสาว โดยเจ้าของบ้านได้เลือกจับคู่โทนสีชมพูอ่อนและสีขาวมาตกแต่งห้องให้ดูอ่อนหวาน น่าหลงใหล

 

 

จับคู่กับเตียงสไตล์คลาสสิกมาเพิ่มเสน่ห์ในห้องนี้ดูน่ารัก พร้อมเสริมคิ้วบัวที่เพดานและผนังห้องให้ดูโค้งมน มาเบรกความแข็งกระด้างของเหลี่ยมและมุมของห้องให้ดูนุ่มนวล เสมือนเข้ามาอยู่ในห้องนอนของเจ้าหญิงตัวน้อยๆในเทพนิยาย

 

 

มายังโถงทางเดินภายในห้องนอนลูกสาวที่เชื่อมไปยังห้องแต่งตัว มุมอ่านหนังสือ ห้องน้ำ และห้องนอนได้อย่างลงตัว สอดแทรกลูกเล่นน่ารักๆ บนเพดานด้วยดาวโทนสีทองมาประดับไว้ตลอดทางเดิน ราวกับเดินท่ามกลางหมู่ดาวที่ส่องระยิบระยับชวนมอง

 

 

 

advertisement image

 

 

 

 

 

จุดเด่นของห้องนี้อยู่ที่ Walk-in Closet ขนาดกว้างขวาง และบิลท์อินผนังให้สามารถใช้เป็นที่เก็บของจำนวนมาก เพื่อรับกับการใช้งานของเด็กผู้หญิงที่ต้องมีของใช้กระจุกกระจิก ของใช้ส่วนตัวเพิ่มมากขึ้น การบิลท์อินที่เก็บของจึงตอบโจทย์การใช้งานและช่วยทำให้ห้องดูเป้นระเบียบเรียบร้อย

 

 

เรียกได้ว่าห้องนี้หวานไปเสียทุกมุมมองเลยทีเดียว สำหรับห้องน้ำยังคงความหวานได้อย่างกลมกลืนไม่แพ้มุมอื่นๆ โดยเฉพาะการคุมโทนสีชมพูและสีขาวในการตกแต่ง ทั้งยังโดดเด่นด้วยการออกแบบผนังห้องน้ำด้วยเทกเจอร์กระเบื้องโค้งมนคล้ายเกร็ดปลาในโทนสีชมพูโอลด์โรส ที่บริเวณส่วนเปียกกับส่วนแห้งที่ถูกแทรกกลางด้วยผนังสีขาวที่ดีไซน์เป็นอ่างล้างหน้าที่ดูสะอาดตา น่าสัมผัส

 

 

สำหรับบ้านหลังนี้ดีไซเนอร์ได้สร้างสัญลักษณ์ โดยเลือกใช้โทนสีอ่อน และโทนสีเข้มแบ่งแยกระหว่างห้องนอนของลูกสาวกับลูกชาย อย่างห้องนอนโทนสีชมพูอ่อนผสานตกแต่งให้ดูอ่อนโยนแบบหญิงสาว และห้องนอนดีไซน์ชิคๆของลูกชาย

 

 

เปลี่ยนโหมดความหวานมายังห้องนอนลูกชายสีจัดจ้าน  โดยเลือกใช้วอลเปเปอร์ลายสก๊อตมาแต่งผนังห้องร่วมกับผนังห้องพร้อมบิลท์อินชั้นวางและตู้โชว์ของตกแต่งโทนสีเขียว และไม่ลืมที่จะเลือกใช้จับคู่เตียงไม้สักแบบสี่เสามาเพิ่มบรรยากาศผ่อนคลาสสิก สะท้อนสไตล์คลาสสิกได้อย่างลงตัว

 

 

บิลต์อินตู้เก็บของโทนสีเขียวขนาดใหญ่ พร้อมดีไซน์มือจับเป็นรูปสัตว์สีทองให้ดูน่าสัมผัส ได้บรรจุของโมเดลของเล่นที่เป็นของสะสมของเจ้าของบ้านได้อย่างน่าสนใจ ถัดมาไม่ใกล้ไม่ใกล้กันนั้น จะพบกับตู้เก็บของดีไซน์แปลกวางทักทายผู้มาเยือนให้เข้าไปชมงานดีไซน์เท่ๆ กับการตกแต่งหน้าบานลิ้นชักเก็บของเป็นกระเป๋าเดินทางย้อนยุค ไม่เหมือนใคร

 

 

เจาะผนังเป็นมุมเล็กๆ รับกับมุมห้อง สร้างเป็นมุมนั่งอ่านหนังสือหรือทำการบ้าน พร้อมดีไซน์พนักพิงเก้าอี้เป็นรูปเขากวางสำหรับนั่งเล่นก็เก๋ไม่เบา ทำให้มุมนี้ดูยืดหยุ่นและสามาปรับเปลี่ยนเป็นมุมอื่นๆได้ในอนาคต เพื่อรองรับการใช้งานของลูกชายได้ในทุกช่วงวัย

 

 

ยังคงคอนเซ็ปต์การออแบบให้เป็นในทิศทางเดียวกัน อย่างห้องน้ำที่ต่อเนื่องไปยัง Walk-in closet ได้ทันที โดยเฉพาะห้องน้ำ ได้เน้นการตกแต่งให้ดูเรียบโก้ ด้วยการเลือกใช้วัสดุผิวสัมผัสมันวาวโทนสีทอง อย่าง กรอบกระจกเงา มือจับประตูอาบน้ำ  ก๊อกน้ำ  มาตกแต่งร่วมกับวัสดุส่วนอื่นๆให้ดูโดดเด่น พร้อมแบ่งแยกส่วนแห้งและส่วนเปียกไว้ได้อย่างเป็นสัดส่วน  เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้งาน

 

 

เพิ่มระดับความแสบที่น่าค้นหาจากการนำกรอบรูปพร้อมโมเดลหัวปลาฉลาม สินค้าตกแต่งบ้านแบรนด์นำเข้าจากอเมริกWhitefauxtaxidermy มาประดับไว้ที่ผนังห้อง ให้ได้มิติ และสร้างความรู้สึกเหมือนมีปลาฉลามทะลุเพดานออกมา

 นับว่าการต่อเติมบ้านอาจไม่ใช่เพียงขยายพื้นที่ใช้สอยให้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังขยายความสุข ของคนทุกคนในครอบครัวได้ด้วยเช่นกัน เฉกเช่นบ้านหลังนี้ที่สามารถสร้างให้ทุกมุมเป็นพื้นที่เติมเต็มความอบอุ่นซึ่งกันและกัน

 

 


 

 

 

 

จำนวนคนเข้าชม : 6,994 ครั้ง

advertisement image

YOU MAY ALSO LIKE